vị trí 0
1
1
English | VietNamse
Hôm nay, Thứ Sáu, Ngày 19/04/2019
Danh mục chính
Tỉ giá ngoại tệ
Loại
Mua
Bán

SJC

Quảng cáo trái vị trí 1
Quảng cáo trái vị trí 2
Hoi nghị
Quảng cáo trái vị trí 3
Quảng cáo trái vị trí 4
Quảng cáo trái vị trí 5
Quảng cáo trái vị trí 6
Quảng cáo trái vị trí 7
du lịch khám chữa bệnh nhật bản
Quảng cáo trái vị trí 9
Quảng cáo trái vị trí 10
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google Email Bản in
Cẩm nang về virus MERS- Bài 1: Nguồn gốc và triệu chứng bệnh Cập nhật: 6/4/2015 4:15:36 PM (GMT+7)

TRI THÔNG - Thứ Năm, ngày 4/6/2015 - 15:04 (PLO) – MERS (hay còn gọi là cúm Trung Đông) là một căn bệnh qua đường hô hấp có tính chất nghiêm trọng do một loại virus gây ra. Virus này có tên gọi là coronavirus MERS (MERS-CoV).

 Bản chất và nguồn gốc của virus MERS

Coronavirus là một nhóm các virus phổ biến được phân ra làm bốn loại: alpha, beta, gamma và delta. Theo như các nhà nghiên cứu cho biết, con người chỉ có thể bị lây nhiễm bởi loại alpha và beta coronavirus. Chúng bao gồm alpha 229E và NL63, beta OC43, HKU1, SARS-CoV (là dạng coronavirus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được biết đến như hội chứng SARS) và MERS-CoV.

Đa số mọi người đều sẽ tiếp xúc với một loại coronavirus tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ và hầu hết trong số chúng hầu như chỉ gây ra các triệu chứng như cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, MERS-CoV lại có khả năng gây ra một căn bệnh nghiêm trọng hơn nhiều.

Các bác sĩ Trung Quốc đang điều động để tiếp ca bệnh MERS đầu tiên tại nước này.

 

Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Trường hợp thứ hai cũng đã được tìm thấy vào tháng 9 – 2012 khi một người đàn ông 49 tuổi sống ở Qatar có những triệu chứng cúm tương tự và bị lây nhiễm một chuỗi các virus gần như giống hệt với trường hợp đầu tiên.

Thông qua phân tích các cấu trúc phân tử, các chuyên gia y học nhận định rằng nhiều khả năng virus MERS-CoV đều có nguồn gốc từ động vật. Có vẻ như MERS-CoV đã phát tán trong môi trường xã hội của con người một cách thầm lặng trong hơn một năm qua mà không bị phát hiện.

Triệu chứng và biến chứng

Hầu hết nạn nhân khẳng định đều mắc bệnh hô hấp cấp tính nặng với các triệu chứng như: Sốt, ho, khó thở.

Một số người cũng có triệu chứng về đường tiêu hóa bao gồm tiêu chảy và buồn nôn. Đối với nhiều người khác mang trong mình virus MERS, các biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm phổi và suy thận thường diễn ra sau đó.

Theo báo cáo, cứ 10 người mắc phải virus MERS thì sẽ có khoảng 3-4 người tử vong. Một số người bị nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ như cảm lạnh hoặc không có triệu chứng thường sẽ bình phục trở lại.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có tiền sử bệnh có nhiều khả năng sẽ bị lây nhiễm MERS-CoV, hoặc chứng bệnh nghiêm trọng tương tự. Các điều kiện tiền sử bệnh trên bao gồm bệnh tiểu đường; ung thư, chứng bệnh phổi, tim và thận mãn tính. Các cá nhân có hệ miễn dịch suy yếu cũng có nguy cơ mắc dính MERS rất cao.

Theo thông thường, thời gian ủ bệnh cho MERS thường là khoảng 5 hoặc 6 ngày, nhưng có thể dao động trong vòng 2-14 ngày.

 
Tin mới
Các tin khác
Tiêu điểm
Giải trí
Thống kê
Đang xem : 74
Lượt truy cập : 8,158,318
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
VIETNAM VETERINARY ASSOCIATION
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: (04) 3869 1082

Copyright © 2012 Hội Thú Y Việt Nam - Thiết kế và phát triển bởi Bambu®